fbpx

DỰ ÁN ĐẤT NỀN 1/500 VÀ THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI MUA

Dự án đất nền 1/500

DỰ ÁN ĐẤT NỀN 1/500 LÀ GÌ?

ĐỊNH NGHĨA

Dự án đất nền 1/500 là dự án đất nền được cấp phép dựa trên quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500, do cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND quận, huyện; UBND thành phố…) ban hành. Đây là quy hoạch chi tiết nhất của một dự án và là một trong những tài liệu quan trọng nhất mà người mua nhà cần tìm hiểu, để biết dự án có triển khai được hay không. Hình bên dưới là bản đồ qui hoạch 1/500 của dự án Qi Island Bình Dương, dự án mở bán trong quý II/2020.

Mặt bằng tổng thể Qi Island
Qui hoạch 1/500 dự án đất nền Qi Island Bình Dương

QUY HOẠCH CHI TIẾT 1/500

Quy hoạch chi tiết 1/500 quy định về bố trí tất cả các công trình trên đất (chung cư, công viên, TTTM, trường học…), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện lực, cấp thoát nước, PCCC…). Quy hoạch chi tiết bố trí từng ranh giới lô đất (mẫu nhà, số tầng, mật độ xây dựng, khoảng lùi…).

Quy hoạch này được cơ quan nhà nước có thẩm quyền (UBND quận, huyện, thành phố..) phê duyệt duyệt bằng văn bản gọi là “Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500”. Hình bên dưới là một ví dụ của quyết định phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 do UBND TP Hồ Chí Minh ban hành.

Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500
Quyết định phê duyệt quy hoạch 1/500

BẢN CHẤT CỦA DỰ ÁN ĐẤT NỀN 1/500

Hình thức bán đất nền dự án 1/500 thực chất là bán “nhà ở hình thành trong tương lai”. Tuy nhiên các chủ đầu tư sẽ bán đất trước, sau đó khách hàng sẽ tự xây dựng (hoặc nhờ CĐT xây tùy theo dự án) nhà ở theo thiết kế có sẵn trong quy hoạch chi tiết. Khi xây dựng xong, khách hàng nộp lại tất cả các giấy tờ cần thiết, CĐT sẽ làm thủ tục hoàn công, ra sổ hồng mang tên khách hàng. 

Vì sao phải xây nhà xong mới có sổ hồng mang tên khách hàng? Bởi vì sản phẩm cuối cùng mà CĐT bán là nhà ở chứ không phải là đất (Đây là quy định bắt buộc của Nhà Nước đối với các dự án khu dân cư sau này). Việc bán đất trước của CĐT chỉ là một hình thức linh hoạt trong việc xây dựng nhà ở cho khách hàng cũng như đẩy nhanh quá trình bán hàng; việc này hoàn toàn phù hợp với quy định của pháp luật đương thời.

VÍ DỤ ĐIỂN HÌNH

Hình bên dưới là phối cảnh dự án Vạn Phúc City, là một dự án khu đô thị tiêu biểu tại TPHCM. Trong khu đô thị này, các sản phẩm nhà phố, biệt thự (trừ shophouse) bán theo hình thức nhà ở hình trong tương lai mà chúng ta gọi là đất nền 1/500. 

Dự án Vạn Phúc City
Dự án Vạn Phúc City

ĐẶC ĐIỂM DỰ ÁN ĐẤT NỀN 1/500

NHỮNG ĐIỂM MỚI TRONG DỰ ÁN ĐẤT NỀN

Hiện nay ở thời điểm quý I/2020, các dự án đất nền muốn được triển khai và chấp thuận đầu tư, dự án phải được duyệt quy hoạch 1/500. Trước đây có thể có nhiều dự án thực hiện phân lô tách thửa. Tuy nhiên thời điểm hiện tại gần như là không còn, mà phần lớn dự án đất nền 1/500. Không phải ngẫu nhiên mà quy hoạch 1/500 lại trở thành yêu cầu bắt buộc để thực hiên dự án đất nền. Bởi vì nó có những ưu điểm rất quan trọng, phù hợp với hoạch định phát triển đô thị một cách bền vững.

Dự án đất nền 1/500 gắn liền với sự ra đời của Luật kinh doanh bất động sản 2014, quy định về việc cấp phép cho chủ đầu tư kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Đây là một bước tiến trong quản lí nhà nước về lĩnh vực bất động sản, khi mà các dự án căn hộ, nhà phố, đất nền ở hình thức bán nhà ở hình thành trong tương lai (mọi người hay gọi là bán nhà “trên giấy”) phát triển mạnh mẽ hậu khủng hoảng 2011 – 2013.

DỰ ÁN ĐẤT NỀN 1/500 CÓ ƯU ĐIỂM GÌ?

Nếu so với các dự án phân lô bán nền trước đây thì dự án đất nền 1/500 có ưu điểm vượt trội về mặt quy hoạch, tiện ích, tính lâu dài.

về quy hoạch

Thứ nhất, về quy hoạch, dự án đất nền 1/500 có quy hoạch đồng bộ về mẫu nhà, tạo nên một khu dân cư hiện đại và đẹp. Điều này làm tăng tính thẩm mỹ, tăng giá trị ngôi nhà vì nó tránh được tình trạng nhà cao nhà thấp, nhà lùi vào ít, nhà lùi vào nhiều…
Không chỉ vậy, quy hoạch chi tiết 1/500 còn quy định rất rõ về bố trí tất cả các công trình trên đất (chung cư, công viên, TTTM, trường học…), hạ tầng kỹ thuật (giao thông, điện lực, cấp thoát nước, PCCC…). Vì thế các tiện ích của dự án đất nền 1/500 cũng nhiều hơn so với các khu dân cư bình thường hoặc dự án phân lô bán nền, từ đó tạo ra một môi trường sống tốt hơn, hiện đại hơn.

Khu đô thị Vạn Phúc City được quy hoạch đồng bộ
Khu đô thị Vạn Phúc City được quy hoạch đồng bộ

VỀ TIỆN ÍCH

Thứ hai, về tiện ích. Như đã nói ở trên, các dự án đất nền 1/500 bắt buộc phải đảm bảo các tiện ích thiểu là công viên, trung tâm thương mại, trường học… để phục cư dân. Đây là một trong những điểm quan trọng tạo nên giá trị cho căn nhà tương lai. Chuyên Gia Môi Giới có nhận được nhiều câu hỏi của khách hàng rằng, khi nào thì các tiện ích này sẽ có? Bởi vì thực tế là trung tâm thương tại hay trường học thường chưa có ngay khi khách hàng mua đất nền.

Mọi người phải hiểu rằng các tiện ích này sinh ra là để phục vụ cư dân. Vậy nên, khi nào cư dân về đây sinh sống đông đúc thì các tiện ích này sẽ xuất hiện như một quy luật tất yếu dựa trên quy hoạch có sẵn. Còn ví dụ như công viên thì chủ đầu tư có thể làm sẵn vì nó không tốn nhiều chi phí để vận hành.

Điển hình về tiện ích là khu đô thị Vạn Phúc City, đây là có thể nói là khu đô thị nổi bật nhất tại TPHCM trong năm 2018-2019 với hàng loạt các tiện ích nổi bật như quảng trường, hồ điều hòa + nhạc nước, trung tâm thương mại cao cấp, công viên ven sông, trường học quốc tế, sân tenis,….

Tiện ích trong khu đô thị Vạn Phúc City
Tiện ích trong khu đô thị Vạn Phúc City

VỀ TÍNH LÂU DÀI

Thứ ba, về tính lâu dài. Dự án đất nền 1/500 dựa trên quy hoạch chi tiết 1/500 là quy hoạch nên tiết nhất và sẽ KHÔNG BAO GIỜ bị quy hoạch lại. Còn các dự án phân lô bán nền đa số chỉ thực hiện trên quy hoạch 1/2000. Vì vậy, nó sẽ có khả năng bị quy hoạch lại để thực hiện các dự án khác, khi có quyết định của cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Do đó, khi xét về tính sở hữu lâu dài và bền vững, đất nền dự án 1/500 sẽ tốt hơn nhiều so với đất phân lô bán nền.

Tầm nhìn xa

NHỮNG ĐIỂM CẦN LƯU Ý KHI MUA DỰ ÁN ĐẤT NỀN 1/500

Dự án đất nền 1/500 khác với các dự án phân lô bán nền về nhiều mặt. Nên khi mua, khách hàng cần lưu ý một số điểm sau để tránh những sai lầm không đáng có hoặc những rắc rối về mặt pháp lý.

THỜI GIAN XÂY DỰNG NHÀ CÓ HẠN

Trong hợp đồng mua bán sẽ ràng buộc thời gian xây dựng nhà từ lúc nhận bàn giao đất nền. Do đó khách hàng cần lưu ý để sắp xếp kế hoạch xây dựng cũng như chuẩn bị tài chính, để tranh tình trạng quá hạn xây dựng trong hợp đồng, gây rắc rối cho khách hàng cũng như cho chủ đầu tư.

SỔ CẤP CHO KHÁCH HÀNG LÀ SỔ HỒNG

Theo quy định, sổ cấp cho khách hàng sẽ là sổ hồng bao gồm cả đất và nhà ở gắn liền với đất. Thời hạn sử dụng là lâu dài. Đây là điểm khách hàng cần lưu ý, vì nó khác với sổ đỏ chỉ chứng nhận quyền sử đụng đất (không có nhà ở gắn liền với đất)

SỔ HỒNG CHỈ ĐƯỢC CẤP KHI HOÀN CÔNG XÂY DỰNG

Một điểm quan trọng nữa là sổ hồng chỉ được cấp sau khi hoàn công xây dựng nhà ở. Điều này là hợp lý vì trong sổ hồng có nhà ở gắn liền với đất nên xây xong nhà thì mới có sổ được. Do đó khách hàng chỉ thanh toán 95% giá trị trong hợp đồng, còn 5% nữa là để ràng buộc CĐT phải phối hợp để hoàn công ra sổ cho khách hàng.

KẾT LUẬN

Như vậy Chuyên Gia Môi Giới đã giới thiệu cho các bạn về dự án đất nền 1/500. Đây là loại hình dự án đất nền đang và sẽ được triển khai mạnh mẽ trong thời kì tới, đặc biệt các vùng ven Thành Phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lận cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu. Hiểu rõ bản chất của dự án đất nền 1/500 và các đặc điểm của nó giúp khách hàng dễ dàng chọn mua các sản phẩm phù hợp, hạn chế tối đa các rủi ro. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của Chuyên Gia Môi Giới. Nếu thấy hay hãy chia sẻ và đọc thêm nhiều bài viết của chúng tôi nhé. Nếu quý khách hàng cần tư vấn mua bán, kí gửi bất động sản vui lòng liên hệ chúng tôi theo thông tin bên dưới.

Trân trọng cảm ơn.

Chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

Share on facebook
Facebook
Share on linkedin
LinkedIn
Share on pinterest
Pinterest

GỌI CHO CHÚNG TÔI ĐỂ ĐƯỢC TƯ VẤN CHI TIẾT

Liên hệ Chuyên Gia Môi Giớii

HOẶC ĐỂ LẠI THÔNG TIN, CHÚNG TÔI SẼ GỌI LẠI CHO BẠN