fbpx

CĂN HỘ - CHUNG CƯ

Căn hộ (chung cư) là loại hình bất động sản cao tầng đang ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là các thành phố lớn như TPHCM và Hà Nội. Nhìn lại quá trình phát triển của bất động sản Việt Nam, dù thị thường có lúc tăng trưởng nhanh, có lúc chậm lại, cũng có lúc suy thoái. Tuy nhiên căn hộ chung cư sẽ là xu hướng tất yếu ở các thành phố lớn, khi mà dân số tăng rất nhanh nhưng đất thì không “nở” ra thêm được.

Trong bài viết này,  Chuyên Gia Môi Giới sẽ cung cấp những thông tin cần biết và giải đáp một số thắc mắc thường gặp của khách hàng khi mua căn hộ chung cư. 

Nếu các bạn quan tâm đến các dự án căn hộ, có thể tham khảo những bài phân tích đánh giá thị trường căn hộ từng khu vực theo link bên dưới:

Khu Đông gồm quận 2, Quận 9, Thủ Đức tương lai sẽ thành lập “thành phố sáng tạo”, trở thành trọng tâm phát triển đô thị tại TPHCM.

Khu Nam với trung tâm là quận 7 – khu vực đã phát triển mạnh về hạ tầng – cũng có rất nhiều dự án chung cư được xây dựng.

Mặt bằng chung về giá chung cư ở TPHCM giảm dần từ Trung tâm thành phố  > Khu Đông > Khu Nam > Khu Tây > Khu Bắc

THÔNG TIN CẦN BIẾT KHI MUA CĂN HỘ

Khi tìm hiểu bất kì một căn hộ chung cư nào để mua ở hay mua đầu tư khách hàng nên tìm hiểu thật kĩ thông tin về dự án, để tránh những rủi ro về sau. Nhiều khách hàng đi mua căn hộ – những sản phẩm có giá trị rất lớn – mà chỉ nghe thông tin từ sale thì không thể có một cái nhìn đa chiều được. Nếu lỡ không gặp được sale có “tâm” như Chuyên Gia Môi Giới thì nhiều khả năng khách hàng sẽ gặp rủi ro. Khách hàng phải luôn tự tìm hiểu thông tin và so sánh thông tin từ nhiều nguồn để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

Những thông tin quan trọng mà khách hàng bắt buộc phải tìm hiều:

1. Chủ đầu tư là ai?

Chủ đầu tư là người bỏ tiền ra xây dự án và bán cho khách hàng. Vì hầu hết dự án căn hộ được bán theo “hình thức nhà ở hình thành trong tương lai”. Hay nói cách khác là bán nhà “trên giấy” cho nên “niềm tin” là rất quan trọng. Tất nhiên “niềm tin” cũng phải có cơ sở. Khách hàng nên tìm hiểu CĐT này đã xây dự án nào chưa, các dự án đã xây chất lượng như thế nào, có ra sổ được chưa. Hay về dịch vụ chăm sóc khách hàng như thế nào, có chỉnh chu hay không. Đặc biệt phải biết tiềm lực tài chính của CĐT này như thế nào, có khả năng triển khai dự án hay không. 

2. Pháp lý dự án như thế nào?

Quý khách hàng nên tìm hiểu kĩ các giấy tờ pháp lý liên quan đến dự án như:  Quy hoạch 1/500, Chấp thuận chủ trương đầu tư, Chấp thuận CĐT và dự án đầu tư, Giấy phép xây dựng, Giấy xác nhận đủ điều kiện bán hàng của Sở Xây Dựng.

Thông thường khi có Giấy phép xây dựng (GPXD) thì các sàn môi giới đã bắt đầu nhận đặt chỗ ưu tiên. Vì vậy nếu dự án đã có GPXD thì gần như có thể triển khai và khách hàng có thể yên tâm về pháp lý dự án.

2. Giá cả và phương thức bán hàng của CĐT

GIÁ là một yếu tố rất quan trọng, hay nói đúng hơn là yếu tố đầu tiên để khách hàng quyết định có mua một dự án căn hộ hay không. Giá được quyết định bởi nhiều yếu tố trong đó có: phân khúc sản phẩm, tiêu chuẩn bàn giao, nhu cầu nhà ở trung khu vực, số lượng sản phẩm bán ra…. Và điều hiển nhiên là ai cùng muốn mua được nhà tốt với giá thấp nhất. Tuy nhiên, đối với những dự án có giá cả tương đối tương đồng trong khu vực, thì nên dùng những yếu tố khác để ra quyết định. 

Phương thức bán hàng của CĐT cũng là một yếu tố quan trọng. Ví dụ những dự án có hỗ trợ vay ngân hàng, có ân hạn nợ gốc, có chiết khấu đặc biệt thì chắc chắn sẽ thu hút được nhiều khách hàng quan tâm. Vì nó ảnh hưởng trực tiếp đến giá bán hoặc dòng tiền của người mua. Những CĐT lớn như Vingroup, Đất Xanh thường sẽ được ngân hàng  hỗ trợ nhiều chính sách ưu đãi. Khách hàng khi mua nên tìm hiểu tất cả các phương thức bán hàng và ưu đãi của CĐT để chọn ra phương án phù hợp nhất.

3 yếu tố kể trên là những yếu tố quan trọng mà khách hàng cần tìm hiểu khu mua căn hộ chung cư. Ngoài ra còn những yếu tố khác khi khách hàng bắt đầu quá trình mua như: hướng căn hộ, căn đẹp, căn xấu, phong thủy, tầng cao, tầng thấp…thì sẽ chọn tùy theo sở thích của khách hàng. 

NHỮNG THẮC MẮC THƯỜNG GẶP KHI MUA CĂN HỘ

CĂN HỘ CHUNG CƯ CÓ ĐIỂM MẠNH ĐIỂM YẾU GÌ ?

5 Ưu điểm thuyết phục được khách hàng khi mua căn hộ

  • Giá căn hộ rẻ hơn nhà phố trong khu vực, phù hợp với túi tiền người mua hơn, đặc biệt là khách hàng trẻ.
  • Cư dân ở căn hộ đa số là tầng lớp trí thức, dân trí cao, văn minh. 
  • Chính sách thanh toán căn hộ nhiều ưu đãi, có trả góp, làm giảm áp lực tài chính khi mua.
  • Tiện ích đầy đủ như siêu thị, công viên, phòng gym,….
  • An ninh tốt hơn so với nhà phố, có bảo vệ 24/24. 

4  Nhược điểm chưa thuyết phục được khách hàng khi mua căn hộ

  • Rủi ro về pháp lý dự án trong những năm gần đây, nhiều dự án “đứng hình”, gây tâm lý lo lắng cho CCĐ
  • Người Việt vẫn thích mua nhà phố hơn vì tâm lý nhà phố sẽ tăng giá còn căn hộ sẽ xuống cấp theo thời gian.
  • Một số CĐT không giữ đúng cam kết về các tiện ích, chất lượng công trình, bảo hành. Hay tình trạng “treo” sau khi khách đã đóng tiền, làm mất niềm tin của khách hàng.
  • Giá căn hộ đăng tăng hơn  thu nhập của giới trẻ. Thậm chí một số dự án đẩy giá ngang bằng với giá đất xung quanh.

NÊN MUA CĂN HỘ TRONG GIAI ĐOẠN NÀO: VỪA MỞ BÁN HAY KHI ĐÃ HOÀN THIỆN

Đa số khách hàng mua đầu tư đều chọn mua ở giai đoạn đầu , lúc mới mở bán. Vì giá lúc nào cũng rẻ hơn so với lúc hoàn thiện. Các nhà đầu tư chấp nhận rủi ro để đổi lấy lợi nhuận khi bán lại. Còn khách hàng mua ở thường hay chọn mua lúc dự án đã hoàn thiện, sắp bàn giao. Mặc dù giá cao hơn nhưng an toàn hơn, ít rủi ro. Nói chung, mua lúc nào phụ thuộc vào sở thích của khách hàng. Tuy nhiên, khách hàng nên cân nhắc phương án nào là phù hợp nhất với mình.

Trên đây là những chia sẻ của Chuyên Gia Môi Giới về căn hộ chung cư, một loại hình bất động sản đang phát triển mạnh mẽ ở các thành phố lớn của Việt Nam. Quý khách hàng quan tâm đến bất động sản từng khu vực có thể đọc thêm những bài phân tích chuyên sâu bên dưới. Hi vọng sẽ giúp quý khách hàng có thêm nhiều thông tin để đưa ra những quyết định đúng đắn nhất.

TỔNG HỢP CÁC DỰ ÁN CĂN HỘ